Bài viết được báo cáo Tìm hiểu thêm

Thứ Ba, 9 tháng 5, 2017

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

williams rose  |  at   21:15:00  |   |  No comments

I. Điều kiện sáng lập công ty cổ phần

– Chủ thể: cơ sở kinh doanh cổ phần phải có tối thiểu 3 người tham gia góp vốn thành lập công ty, không giới hạn số lượng cổ đông tối đa. Các người tham gia góp vốn thành lập công ty phải thỏa mãn các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp
Giám đốc/ Tổng giám đốc trong công ty cổ phần không là Giám đốc/ Tổng giám đốc của một doanh nghiệp khác.

Để thành lập công ty cổ phần cũng như hoạt động trong một lĩnh vực nào đó ta phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.
Điều kiện về tên công ty

1. Tên doanh nghiệp:

Tên cơ sở kinh doanh không được trùng hay gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.
Tên doanh nghiệp có thể bao gồm tên chính, tên viết tắt, tên nước ngoài.
Ngành nghề kinh doanh
Ngành nghề kinh doanh phải khớp theo mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề kinh tế đất nước. Đối với những ngành nghề có điều kiện phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật để được thành lập (Ví dụ: điều kiện về chứng chỉ hành nghề, điều kiện về giấy phép hành nghề, điều kiện về tài chính pháp định, các điều kiện khác).
Tuỳ từng lĩnh vực hoạt động mà công ty phải đáp ứng các điều kiện trước khi đăng ký và/hoặc sau khi đăng ký kinh doanh, ví dụ như: kinh doanh ngành nghề đòi hỏi vốn pháp định thì công ty phải chứng minh số tài chính pháp định trước khi đăng ký kinh doanh...

2. Điều kiện về trụ sở

Trụ sở chính của công ty là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, đô thị thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; địa chỉ email, số điện thoại, số fax đồng thời thư điện tử (nếu có).
Trụ sở công ty cổ phần không được là chung cư, khu tập thể (trừ trường hợp tòa nhà xây dựng với mục địch cho thuê văn phòng).

3. Vốn điều lệ và vốn pháp định

Vốn điều lệ là số tài chính do các cổ đông góp hoặc là cam đoan góp trong một thời hạn nhất định cùng lúc được ghi trong Điều lệ công ty
Vốn pháp định là mức tài chính tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập cơ sở kinh doanh. Vốn pháp định áp dụng với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

4. Thành viên sáng lập:

Điều kiện thành lập công ty Cổ phần được thành lập bởi tối thiểu 3 người tham gia góp vốn thành lập công ty sáng lập.
Tổ chức, cá nhân sau đây không được mua cổ phần của cơ sở kinh doanh cổ phần theo quy định của thành lập cơ sở kinh doanh.
Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam sử dụng tài sản nhà nước đầu tư vào cơ sở kinh doanh để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
Các đối tượng không được đầu tư vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.
Hồ sơ thành lập công ty cổ phần:
Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu thống nhất do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền quy định.
Dự thảo Điều lệ công ty
Danh sách người tham gia góp vốn thành lập công ty cổ phần.​
a) Đối với cổ đông là cá nhân: bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác;
b) Đối với người tham gia góp vốn thành lập công ty là tổ chức: bản sao quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; văn bản uỷ quyền, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hay là chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo uỷ quyền.
Kèm theo danh sách người tham gia góp vốn thành lập công ty sáng lập phải có:
Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu đối với cổ đông sáng lập là cá nhân;
Đối với cổ đông sáng lập là pháp nhân: Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, GCNĐKKD hoặc giấy tờ tương đương khác;
Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.
Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của Giám đốc đồng thời cá nhân khác nếu công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.
Đối với người tham gia góp vốn thành lập công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng kiếm được đăng ký kinh doanh phải có chứng thực của cơ quan nơi tổ chức đó đã đăng ký không quá ba tháng trước ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.
Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với cơ sở kinh doanh kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có tài chính pháp định.
Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hay là Tổng giám đốc cùng lúc cá nhân khác đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.
Lựa chọn loại hình sáng lập công ty TNHH hay công ty cổ phần phù hợp
Vốn điều lệ công ty số tài chính do các thành viên, người tham gia góp vốn thành lập công ty góp hay cam kết góp trong một thời hạn nhất định cùng lúc được ghi tham gia Điều lệ doanh nghiệp. “rất thiết yếu liên quan đến đóng thuế môn bài hàng năm”
Lựa chọn người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Về chức danh người đại diện theo pháp Luật Doanh nghiệp, chức danh người đại diện là giám đốc (tổng giám đốc) hay là chủ tịch Hội đồng quản trị.
Lựa chọn ngành nghề kinh doanh theo phương thức kinh doanh và tham chiếu theo theo quy định của Pháp luật về đăng ký kinh doanh để thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty.
Đặt tên công ty: Tên doanh nghiệp có rất nhiều ý nghĩa, lên lựa chọn đặt tên cơ sở kinh doanh ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm và tiêu chí đầu tiên khi đăng ký kinh doanh là tên cơ sở kinh doanh không trùng với các doanh nghiệp đã thành lập trước đó (trên địa bàn tỉnh, thành phố).
Khách hàng chuẩn bị chứng minh nhân dân (hoặc Hộ chiếu) bản sao có công chứng của người đại diện theo pháp luật, thành viên/cổ đông để triển khai đăng ký kinh doanh.
Tư vấn thuế giá trị gia tăng “VAT”
Tư vấn viết thảo nội quy, quy chế công ty;

Thời hạn triển khai đăng ký kinh doanh:


Thời hạn để được cấp Giấy chứng nhận ĐKKD và con dấu là 10 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ (thời hạn trên không bao gồm ngày nghỉ).

About the Author

Nulla sagittis convallis arcu. Sed sed nunc. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

0 nhận xét :

TỔNG HỢP