Bài viết được báo cáo Tìm hiểu thêm

Thứ Hai, 12 tháng 9, 2016

Loay hoay tìm nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại

Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam mỗi năm có khoảng 600.000 doanh nghiệp được thành lập mới, và có khoản 95% là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Muốn cạnh tranh trong thời đại hội nhập, thì yêu cầu đặt ra là huy động và quản lý nguồn lực thật tốt, để tránh tình trạng mở ra thì dễ, mà tìm nguồn lực, nhất là vấn đề về vốn kinh doanh thì khó:

Loay hoay tìm nguồn vốn???
Các doanh nghiệp chủ yếu vận động vốn từ: người tham gia góp vốn
thành lập công ty, chủ đầu tư, các quỹ góp vốn, nhờ người quen, ngân hàng… Nguồn vốn của ngân hàng rất lớn, nhưng lại khó tiếp cận nhất
Mới nên khó khăn tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng???Từ đầu năm 2016, lĩnh vực bất động sản đăng ký mới 1611 doanh nghiệp, tăng 108.7% so với cùng kỳ năm trước, dẫn đầu về số lượng công ty mới thành lập.
Theo đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam, tuy thủ tục đăng ký công ty đơn giản, nhưng việc tiếp cận nguồn tài chính lại rất khó khăn. Đa số các công ty mới đều trông cậy vào nguồn vốn từ quỹ Đầu tư, quỹ start-u
Thủ tục thành lập công ty khá thông thoáng theo quy định của Nhà nước. Khi sản xuất hoặc kinh doanh nhỏ lẻ, nguồn tài chính có thể vận động trong mối quen biết; nhưng khi có những văn bản thỏa thuận lớn, việc vay vốn để vận hành là cả vấn đề, tiếp xúc nguồn vay vốn ngân hàng lãi suất khá cao cũng như thủ tục kéo dài gây khó cho cơ sở kinh doanh 
Là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ thành lập, khi quyết định thành lập công ty tnhh 2 thành viên, bạn vẫn vấp phải vấn đề nguồn tài chính áp dụng trong tài khoản, tiền điều hành khi làm hồ sơ sáng lập công ty. Do công ty chưa hoạt động, để có nguồn vốn kinh doanh phải huy động tài chính bên ngoài và vay vốn của ngân hàng thế chấp bằng nhà ở hiện tại. Tuy biết là mạo hiểm nhưng vẫn chấp thuận vay dù rủi ro khá cao
Doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng???
Theo đại diện Techcombank, ngân hàng hiện tại có 2 hình thức hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp là cho mượn theo sản phẩm và cho vay thấu chi. Nếu có tài sản thế chấp phù hợp mà cơ sở kinh doanh trình bày phương thức chi trả, ngân hàng có thể giải ngân trong vòng 3 ngày. tuy vậy, hiện nay các công ty mới thành lập lại khó tiếp cận nguồn tài chính ngân hàng. nguyên do do đâu?
Mới thành lập, chưa có uy tín cao.
Không có tài sản
Không đáp ứng được tiêu chí vay vốn của ngân hàng.
Bản kế hoạch kinh doanh không chi tiết, không chứng minh được cho ngân hàng thấy tiềm năng thị trường, khả năng quản lý công ty cũng như khả năng sinh lời của hoạt động kinh doanh.

Nếu tài chính tự có của cơ sở kinh doanh ít, dự án thường phải tìm kiếm các khoản tài trợ vốn thường là thông qua các khế ước mượn nợ từ ngân hàng. Ưu cũng như nhược điểm của hình thức vay vốn ngân hàng:
Ưu điểm:
Tăng nguồn vốn cho công ty.
tài chính vay sẽ bổ sung đầy đủ nguồn tài chính cho dự án.
vốn vay giúp cơ sở kinh doanh cân đối cơ cấu tài chính để tỉ suất sinh lời tài chính của cơ sở kinh doanh cao hơn.
tài chính mượn sẽ chắc chắn rằng chủ dự án sẽ quan tâm đến hiệu quả hoạt động của dự án hơn, để đảm bảo khả năng trả số tiền phải thanh toán vay.
Một mặt khác, lợi nhuận suất vay vốn được xem như chi phí thời cơ để đánh giá kinh tế của các dự án góp vốn, trường hợp này chi phí thời cơ chính là tỉ suất lãi tối thiểu điều chỉnh theo tỉ suất thuế thu nhập.
Nhược điểm:
Rủi ro cao.
vốn mượn cao sẽ làm cơ sở kinh doanh chịu stress lớn gánh nặng số tiền phải thanh toán lãi mượn dẫn đến việc phải hi sinh nhiều lợi ích cơ sở kinh doanh để trả tiền các khoản lãi mượn.
Mất tự chủ trong kinh doanh, khó khăn trong việc ra các quyết định kinh doanh.
vì vay vốn ngân hàng khó khăn, nên các bắt đầu phải chủ động quản lý nguồn tài chính hiệu quả từ những nguồn khác ngoài ngân hàng vận động được, để nâng cao hiệu quả sinh lời tài chính.

Phải làm sao để cơ sở kinh doanh mới quản lý tài chính hiệu quả
Để quản lý tài chính hiệu quả cho các cơ sở kinh doanh mới , tiến sĩ Cao Sỹ Kiêm, chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa cùng lúc nhỏ Việt Nam đưa ra hướng dẫn cho doanh nghiệp mới
Cần kiếm được định cũng như xem xét đúng các xu hướng kinh tế để kịp thời hiểu, điều chỉnh cùng lúc phòng ngừa các rủi ro có thể có gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở kinh doanh.
nắm bắt, xem xét và bám sát sự phát triển cũng như vận động của thị trường vốn, đặc biệt là thị trường tiền tệ và vốn.
Chú trọng quản trị vốn doanh nghiệp hiệu quả.
nắm bắt rõ cũng như xem xét kĩ mục đích sử dụng tài chính vay đồng thời các bước tín dụng của ngân hàng sẽ giúp doanh nghiệp tiếp xúc nguồn vốn thuận tiện, dễ dàng hơn.
kiểm soát tốt nguồn tài chính mượn trong quá trình thực hiện đồng thời hoạt động dự án.
Lạc Việt cung cấp các dịch vụ: thành lập công ty, giải thể công ty, dịch vụ kế toán...
Chúc các bạn thành công!!!

Làm thủ tục tư vấn tại:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ THƯƠNG MẠI LẠC VIỆT
Địa chỉ: Phòng 611, Tòa nhà 17T10, đường Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: Lacviet247@gmail.com

About the Author

Nulla sagittis convallis arcu. Sed sed nunc. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

0 nhận xét :

TỔNG HỢP